GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ: 132A - QL 9- Đông Hà - Quảng Trị

Email :  quangtri-thnguyentatthanh@edu.viettel.vn

Điện thoại :0233 3 551 345

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đóng trên địa bàn Khu phố 5, Phường I, Thàng phố Đông Hà. Trường được thành lập tháng 6 năm 1994, với tên gọi Trường Tiểu học số 2 Phường I, theo Quyết định số 264/ TCCB, ngày 22 tháng 6 năm 1994 của Sở GD-ĐT Quảng Trị. Theo QĐ đó, Trường Tiểu học Phường I được tách thành 2 trường: Trường Tiểu học số 1 (nay là Trường Tiểu học Hùng Vương) và Trường Tiểu học số 2 ( nay là Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành). Cuối năm 1995, trường được nhận Quyết định của Vụ tiểu học chọn làm trường Tiểu học trọng điểm chất lượng cao. Ngày 13 tháng 3 năm 1996, theo Quyết định số 209/QĐUB của UBND tỉnh Quảng Trị, Trường Tiểu học số 2 phường I vinh dự được mang tên vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam “Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành”.

Trong bức tranh chung về sự phát triển của Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành tự hào đã có những đóng góp quan trọng. Trường đã cùng với các trường ở Phường I hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn, đưa giáo dục phường I trở thành điểm sáng của giáo dục thành phố Đông Hà và của tỉnh Quảng Trị.

Từ một trường lúc đầu chỉ có 10 phòng học, sân bãi ngổn ngang, nhờ sự đầu tư của Đảng bộ, chính quyền các cấp, của ngành Giáo dục- Đào tạo và các lực lượng xã hội thông qua phong trào xã hội hoá giáo dục, đến nay cơ ngơi của nhà trường khá khang trang với 24 phòng học và phòng chức năng. Năm học 2015 – 2016, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Đông Hà, trường có khu hiệu bộ mới khang trang, đẹp đẽ với đầy đủ các phòng làm việc. Khuôn viên rộng rãi, có nhiều cây cảnh, cây bóng mát, sân chơi bãi tập thoáng mát, bảo đảm môi trường sư phạm xanh-sạch-đẹp.

Từ ngày thành lập trường đến năm học 2017 - 2018, đã có 72 thầy cô giáo đã và đang tham gia công tác tại trường. Ban đầu, nhà trường có 32 cán bộ giáo viên; Năm học 2015 - 2016, toàn trường có 36 cán bộ giáo viên. Trong đó có 100% đạt chuẩn về trình độ đào tạo và 35/36 CB-GV đạt trên chuẩn, chiếm tỷ lệ 95,71%.

Năm học đầu tiên 1994 -1995, trường có 911 học sinh, biên chế 20 lớp là con em 4 khu phố 4,5,6 và 7 thuộc phường 1. Sau này, có năm học số học sinh toàn trường lên trên 1500 em. Năm học 2018 – 2019, trường có 732 học sinh, được biên chế 20 lớp, 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và bán trú.

Trên nền tảng giáo dục toàn diện với một đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiều kinh nghiệm, yêu ngành, yêu nghề, các thế hệ thầy cô giáo của nhà trường đã và đang miệt mài, tận tâm với sự nghiệp trồng người, đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh chăm ngoan học giỏi, làm nên dấu ấn của một mái trường mang tên Bác với nhiều thành tích đáng trân trọng và tự hào.

Hàng năm, học sinh lên lớp đạt tỷ lệ từ 99-100%, học sinh Hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Tính đến nay trường đạt được 22 giải quốc gia và trên 300 giải học sinh giỏi cấp tỉnh và rất nhiều giải cấp thành phố. Là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn Tỉnh về giáo dục toàn diện.

Ngoài các hoạt động văn hóa, thể thao, mỹ thuật và các môn năng khiếu, hàng năm nhà trường còn quan tâm đến công tác xã hội như: Công tác Trần Quốc Toản, công tác Đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, quyên qóp giúp đỡ học sinh vùng khó khăn, đồng bào và học sinh các tỉnh bị thiên tai, bão lụt...

Ra đời cùng với bộ máy của nhà trường, Chi bộ trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành ngày càng phát triển vững mạnh. Từ một chi bộ ban đầu có 5 đảng viên vào năm học đầu tiên chiếm tỉ lệ 15,6%, nay đã phát triển lên 26 đảng viên, chiếm tỷ lệ 77,8%. Trong 24 năm qua, chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ Trong sạch Vững mạnh và Chi bộ Trong sạch Vững mạnh tiêu biểu.

Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Chi bộ, các đoàn thể nhà trường không ngừng phát triển và lớn mạnh. Tổ chức công đoàn động viên có hiệu quả phong trào thi đua công nhân viên chức, chăm lo tốt đời sống tinh thần và vật chất cho cán bộ công đoàn viên. Đoàn thanh niên phát huy tính tiên phong trong mọi hoạt động của nhà trường đã rèn luyện Liên Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh trở thành Liên đội xuất sắc.

Từ năm 1994 đến nay, nhà trường đã 20 lần đạt danh hiệu thi đua Tập thể lao động Xuất sắc, trong đó 1 lần được tặng Cờ thi đua dẫn đầu của UBND tỉnh và 03 lần đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và nhiều thành tích khác. Năm 2008, trường được UBND Tỉnh tặng cờ đạt “Đơn vị văn hoá Xuất sắc”. Năm 2009, trường được UBND Tỉnh Quảng Trị tặng Bằng công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2. Năm 2014, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã trao bằng công nhận trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo QĐ số 1783 ngày 13/11/2014.

Trải qua 24 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường đầy gian nan nhưng rất đỗi tự hào của các thế hệ thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành. Tuy trước mắt còn nhiều khó khăn thử thách, cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của chính quyền các cấp mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục đào tạo, song chúng ta tin tưởng rằng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành sẽ vững bước đi lên, xứng đáng là địa chỉ đỏ, là niềm tin đối với phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Truyền thống của nhà trường sẽ được tiếp tục viết tiếp nhiều trang sử vẻ vang hơn nữa!

 

Ban giám hiệu Trường TH Nguyễn Tất Thành