Thursday, 02/04/2020 - 01:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Nguyễn Tất Thành

Dương Phúc Hiếu – cậu học trò không ngừng sáng tạo

Mấy hôm trở lại đây, gương mặt cậu học sinh Dương Phúc Hiếu, lớp 12 chuyên Sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Quảng Trị cùng sản phẩm sáng chế là chiếc máy rửa tay khử khuẩn tự động trở thành hình ảnh quen thuộc trên các trang thông tin và nhận được sự quan tâm khá lớn từ cộng đồng. Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay, khi nhân dân cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh thì sản phẩm của Phúc Hiếu càng trở nên đáng trân trọng và ngợi khen.

Quê hương Quảng Trị vốn anh hùng trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhưng vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đời sống hiện tại. Tuy nhiên, mảnh đất thép ấy luôn tự hào bởi có biết bao tấm gương hiếu học, tô điểm cho truyền thống của tỉnh nhà. Dương Phúc Hiếu là một trong số những niềm tự hào ấy. Sinh ra và lớn lên trong gia đình lao động bình thường, ba là thợ sửa xe, mẹ buôn bán nhỏ, điều kiện kinh tế còn nhiều thiếu thốn thế nhưng Hiếu đã luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh và đạt thành tích học tập rất tốt. Em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi các năm học, đặc biệt với niềm đam mê cháy bỏng dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học, Phúc Hiếu đã nhận được những giải thưởng xứng đáng. Em liên tục giành giải Nhất cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh cho học sinh THPT các năm 2018, 2019, 2020; giải Nhất cuộc thi sáng tạo trẻ cấp tỉnh năm 2018, 2019; giải Ba cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia cho học sinh THPT năm 2019 và vinh dự được lọt vào Top 20 Starup Agritech tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2019.

Với niềm ham mê sáng tạo, trong những ngày đầu tháng 3 năm 2020, Hiếu đã bắt đầu lên ý tưởng cho chiếc máy rửa tay kh khuẩn tự động. Hiếu cho biết, cùng với nhận thức của bản thân về tính chất nguy hiểm và phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì động lực lớn nhất để em nghiên cứu chế tạo sản phẩm này chính là việc mỗi sáng đến trường đều nhìn thấy các thầy cô giáo phải đứng ở cổng trường từ sớm để xịt khuẩn cho học sinh rất vất vả, mất nhiều thời gian. Là một trong những tỉnh thành cho học sinh THPT đi học trở lại vào ngày 2/3/2020, Lãnh đạo tỉnh, Sở GD-ĐT Quảng Trị đã lên kế hoạch tuyên truyền cụ thể và luôn tập trung chỉ đạo sát sao về công tác phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo điều kiện an toàn nhất cho học sinh khi đến trường. Nhắc nhở học sinh, trực trường từ rất sớm để sát khuẩn tay cho học sinh trước và sau khi rời trường là một trong số rất nhiều biện pháp mà giáo viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã thực hiện dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Và cậu học trò Dương Phúc Hiếu, bằng tình cảm đáng quý dành cho các thầy cô, bằng quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc đã chế tạo máy rửa tay tự động vào ngày 17/3/2020 và dành tặng nhà trường sản phẩm đầu tay của chính em. Sự xuất hiện của chiếc máy ngay tại cổng trường đã tạo nên một hiệu ứng rất tốt, đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức cho đội ngũ CBGV-NV nhà trường, góp phần nâng cao ý thức của học sinh về phòng chống dịch bệnh.

Trò chuyện với Dương Phúc Hiếu, được biết em đang có dự định nhân rộng mô hình sử dụng, nghiên cứu để cải tiến sản phẩm sao cho phù hợp nhất với đối tượng người dùng, đặc biệt là tại khu chung cư, trường học, nơi công cộng… hướng tới phục vụ lợi ích cộng đồng, cùng nhau đẩy lùi đại dịch Covid - 19. Nghe Hiếu nói, tôi mong sao em sớm hoàn thành những dự định của mình để chung tay cùng mọi người đẩy lùi đại dịch. Chúc cho dự định tốt đẹp của em sẽ sớm đạt kết quả như ý muốn.

Cán bộ, nhân viên Sở GD&ĐT Quảng Trị ứng dụng Máy rửa tay tự động của học sinh Dương Phúc Hiếu, học sinh lớp 12 chuyên Sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

                                                  Tin từ Hà Thu – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 230
Tháng 04 : 237
Năm 2020 : 7.938